บำนาญปีละ 1,000,000 สร้างได้สไตล์ฟรีแลนซ์

 

 

ว้าว ๆ ๆ เพจเจ้แฟนเพจมากันไวมาก ดีจั๊ยยย ดีจัย อย่างที่ซิสเห็นในเพจแหละคร่ะ ว่าเจ้มาชายแดน เพื่อหาไอเดีย เติมฟิลลิ่ง ไม่ใช่เติมฟิลเลอร์ แล้วมันก็มาคร่าาา ที่ผ่านมาเจ่เจ้พูดถึงมนุษย์เงินเดือนซะเป็นส่วนใหญ่ แต่วันนี้เจ้จะมาชวนชาว "ฟรีแลนซ์และเพื่อน ๆ ที่ทำงานอิสระ" ออมเงินเกษียณเพื่อใช้หลังเกษียณปีละ 1 ล้านนนน เอ๊ะ!! สงสัยละสิว่าทำได้อย่างไร

 

ปกติแล้วใครที่ทำงานในรูปแบบฟรีแลนซ์และงานอิสระ ก็คงจะรู้อยู่แล้วว่ารายได้ของตัวเรานั้นขึ้นอยู่กับประเภทงาน บางคนเป็นฟรีแลนซ์ก็จริงแต่มีงานมีเงินเข้าตลอดอย่างสม่ำเสมอ แต่บางคนก็ทำงานเป็นรายโปรเจค ช่วงไหนมีงานก็มีเงินอู้ฟู่และต้องเก็บเงินเอาไว้ในช่วงที่ไม่มีงานด้วย นี่ล่ะเธอคือชีวิตสไตล์ฟรีแลนซ์ แต่จะบอกว่าอย่างไรก็ตามการจะออมบำนาญมันก็ทำได้เหมือนกันนะคะ เจ่เจ้จะแสดงให้ดู

 

เอาล่ะค่ะ มาหาประกันบำนาญที่ให้เงินซิสปีละ 1 ล้าน จากระบบนาคีจาก ej-fin.com ของเจ้ โดยสมมติเคสผู้ชายอายุ 30 ปีกันดีกว่าคร่า (แหม่!!! ก็ของมันเวิร์ค) นี่เธอ… ลองกรอกด้วยตัวเองด้วยนะคะ เพราะอายุและเพศของเธอมีผลต่อการคำนวณคร่า

ตารางข้างล่างนี้เจ๊ขอวงให้ดูเป็น 2 สีนะคะ

 

สีน้ำเงิน : ระยะเวลาจ่ายเบี้ย 1 ปี และ 5 ปี แปลว่าเหมาะสมหรับคนที่ทำงานแล้วจ่ายปีเดียวจบ อยากเพิ่มค่อยเพิ่มที่หลัง

 

สีแดง : จ่ายจนถึงอายุ 59 ปี แปลว่า เหมาะสมกับคนที่ทำงานแล้วพอจะมีเงินสดอย่างสม่ำเสมอได้

 

 

ประกันบำนาญ


 

แบบแรก: สำหรับฟรีแลนซ์สายเงินได้แน่นอน

 

ฟรีแลนซ์สายนี้ เช่น ที่ปรึกษาคร้าาา  ยิ่งสะสมพอร์ตลูกค้ามาก ยิ่งมีความมั่นคงของรายได้มาก สายนี้ส่วนใหญ่มีรายได้ค่อนข้างแน่นอน อย่างที่ปรึกษาบริษัทที่เจ้เคยทำงานเนี่ยได้เงินเดือนละ 100,000 บาท แถมรับงานปีนึงไม่รู้กี่บริษัท บางคนทำงานอิสระแล้วก็ขยายสาขาธุรกิจของตัวเองไปเรื่อยๆจนมั่นคงก็มี การหาเงินหลักแสนหลักล้านเรื่อย ๆ เลยไม่ค่อยยากสำหรับนาง

 

ฟรีแลนซ์สายนี้ถ้าอยากมีเงินบำนาญปีละ 1 ล้าน ให้ออมเงินเดือนละ 30,000 บาท ปีละ 360,000 บาท ตัวอย่างในระบบที่หาเจอ คือ กับประกันของ บริษัท กรุงเทพประกันภัย แบบบำนาญ 600 แบบชำระเบี้ยถึงอายุ 60 ซึ่งถ้าเทียบกับรายได้แล้วน้อยยยยมาก แถมยังได้ทุนประกันเริ่มต้นอีกประมาณ 7 ล้าน โว้ววว...สร้างบำนาญพร้อมความคุ้มครอง

 

ประกันบำนาญ
 


อันนี้เจ้ขอย้ำนะคะว่าเธอจะต้องมีรายได้ที่สม่ำเสมอและเธอต้องจ่ายเบี้ยประกันให้ได้อย่างต่อเนื่องจนถึงอายุ 59 ปีนะคะ แต่ถ้าเธอไม่แน่ใจว่างานเธอจะยั่งยืนขนาดนั้นไหม เจ๊ขอแนะนำตัวอื่นๆค่ะ


 

แบบที่สอง: สำหรับฟรีแลนซ์ที่บริหารเงินได้ระยะกลาง (5 ปี)

 

กลุ่มนี้เป็นฟรีแลนซ์ที่มีการจ้างงานยาวหน่อยนะคะ เซ็นสัญญากัน 3-5 ปี เช่น ผู้บริหารองค์กรที่รับจ้างเป็นสัญญา งานดับเพลิงกู้ภัยของบางองค์กร ลูกจ้างชั่วคราวที่ยังไม่แน่ใจเรื่องการเปลี่ยนเป็นลูกจ้างถาวร

 

กลุ่มนี้สามารถใช้ประกันบริษัทกรุงเทพประกันชีวิต แบบบำนาญ 600 ชำระเบี้ย 5 ปี เดือนละประมาณ 30,000 บาท จะได้บำนาญตั้งแต่อายุ 60 ปีละ 291,000 บาท แถมความคุ้มครองอีก 2 ล้าน ถ้าทำแบบนี้วนไปสัก 4 ครั้ง (20 ปี) ก็จะได้บำนาญประมาณ 1 ล้านบาท และความคุ้มครองเกือบ 8 ล้าน แลดูสะดวกต่อไลฟ์สไตล์ขึ้นไหมคะ

 

ประกันบำนาญ


 

แบบที่สาม: สำหรับฟรีแลนซ์ที่รายได้ไม่แน่นอนสุด ๆ

 

เจ่เจ้คิดว่าฟรีแลนซ์ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มนี้มากที่สุด เช่น การรับงานผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นงานๆ นักพูด นักเขียนรับงานเป็นจ็อบ การขายของออนไลน์ที่ตามกระแส เป็นต้น ถ้ากลุ่มนี้เจ้แนะนำกลุ่มที่ซื้อเป็นหน่วย ๆ ได้

 

จากการ Search ของระบบนาคีแล้ว นี่เลยคร้า ประกันบำนาญแบบ บีแอลเอ ยูนิต เพนชั่น แผน A เพิ่มเข้าไปได้ แบบนี้ชำระเบี้ยแค่ทีเดียวแล้วไปรอรับบำนาญคร่า ซิสอยากได้เท่าไร หนูจัดไปเลย เดือนไหนเสี่ยเปย์หนักก็จัดหนัก เดือนไหนเสี่ยเปย์น้อยก็จ่ายเบาหน่อยคร้า อันนี้ค่อนข้างอิสระคร้าาา บางทีซิสออมบำนาญกะประกันไป ๆ มา ๆ จะสร้างปีละล้านได้ง่ายกว่าพวกจ่ายยาว ๆ ด้วยนะคร้า (ในแง่ยืดหยุ่นในการจ่ายเบี้ยที่น้อยกว่า มีเงินเมื่อไหร่ก็จ่าย) ส่วนความคุ้มครองนี่ให้เท่า ๆ กับเบี้ยที่จ่ายเลยคร้า เกร๋ป่ะ ช่วงไหนมีเงินเยอะก็สะสมไปเยอะ ช่วงไหนไม่มีเงินก็ไม่ต้องซื้อ

 

ประกันบำนาญ

 

 

แล้วเจ่เจ้จะบอกนะคระ ซิสสามารถออมบำนาญโดยใช้ประกันทั้ง 3 แบบที่เจ้ว่ามาสร้างบำนาญได้เลยคร่าาา เช่น ซิสอาจกลัวว่าจะจ่ายประกันของ บริษัท กรุงเทพประกันภัย แบบบำนาญ 600 แบบชำระเบี้ยถึงอายุ 60 ปีละ 360,000 ไม่ไหวเพราะรายได้อาจไม่แน่นอน ซิสสามารถลดเบี้ยตัวนี้ แล้วไปเพิ่ม ้ประกันบริษัทกรุงเทพประกันชีวิตแบบบำนาญ 600 ชำระเบี้ย 5 ปี หรือแบบ บีแอลเอ ยูนิต เพนชั่น แผน A ที่ชำระเบี้ยทีเดียวเสริมแทนได้ อย่างนี้ก็บริหารเงินง่ายกว่าคร่า เดี๋ยวรอบหน้าเจ้จะมาลองทำเป็นตัวอย่างให้

 

รอติดตามบทความเจ้จาก ej-fin.com และ เพจ #เจ้ฮวยรวยประกัน นะคร้าาา***

 

ยังไงอ่านแล้วก็อย่าลืมมาออมบำนาญกับ ej-fin.com นะคร้าาา***

 

ปล. รายละเอียดความคุ้มครองต้องลองกรอกข้อมูลใน ej-fin.com แล้วเมื่อตัวแทนประกันติดต่อมาพูดคุยก็ลองถามตัวแทนนะคร้า***

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำประกันอะไร แบบไหนดี: ตอนที่ 3 ประกันบำนาญ

มาถึงตอนที่ 3 แล้ว เจ้จะออกบทความแข่งกะรากนครา เพลิงบุญ และหลงไฟ มาเลยคร้า มาดูกันว่ อ่านเพิ่มเติม


มนุษย์เงินเดือนเกษียณไปใครดูแล ประกันบำนาญช่วยได้นะเธอ

วันก่อนเจ่เจ้เห็นโปสเตอร์โครงการ Happy Money, Happy Retirement ของตลาดหลักทรัพย์แห่ง อ่านเพิ่มเติม


ข้อดีของการทำประกันสำหรับมนุษย์เงินเดือน

มาดูกันค่ะซิส ว่าประกันจะช่วยเป็นมนุษย์เงินดาวน์มะนาวเงินเดือนซึ่งมีภาระความลำบากใจล อ่านเพิ่มเติม